• สินค้าในรถเข็น : 0 ชิ้น
 • หน้าหลัก สินค้าใหม่ ? สินค้าพิเศษ ชำระเงิน แจ้งชำระเงิน แจ้งรหัสพัสดุสาระน่ารู้
 • สมัครสมาชิก
 • เข้าสู่ระบบ
 • ติดต่อเรา
 • 2015-05-23 21:54:42
  เคล็ดลับ เมื่อลูกกินยากช่างเลือก

  เคล็ดลับ เมื่อลูกกินยากช่างเลือก

   ลูกกินยาก

   

   

  ปัญหายอดฮิตที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักพบเจอกันอยู่เสมอ คือ ปัญหาพฤติกรรมกินยาก และช่างเลือกของลูกรัก โดยเมื่อถึงเวลาอาหารทีไรก็มักขัดแย้งกันบนโต๊ะอาหารทุกที เพราะลูกตั้งหน้าตั้งตาส่ายหน้าไม่กินนั่นไม่ชอบนี่ พร้อมกับปฏิเสธอาหารสารพันที่สรรหามาให้ตลอดเวลา ซึ่งไม่เพียงทำให้เราเกิดความรู้สึกหงุดหงิดที่จะต้องรบกับลูก แต่ยังเกิดความกังวลใจไปถึงในอนาคต เพราะกลัวว่าพฤติกรรมกินยาก แถมช่างเลือกจะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขาดสารอาหาร และมีพัฒนาการที่ไม่ดีไปในที่สุดอีกด้วยค่ะ

   

  ทำความเข้าใจ...ทำไมลูกกินยากนักนะ

   

             ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะเปิดฉากรบกับลูกเพื่อบังคับให้กินให้ได้ ขอให้ใจเย็น ๆ สักนิด คิดทบทวนกันสักหน่อยก่อน เพราะโดยปกติพฤติกรรมกินยากและช่างเลือกนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กทั่วไปเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในช่วงวัย 1-3 ปีที่พบได้บ่อยมาก เพราะไม่เพียงลูกจะเริ่มโตขึ้น มีความต้องการที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทำให้รู้จักปฏิเสธมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องกิน แต่ช่วงวัย 1 ปียังเป็นช่วงที่ลูกได้รับอาหารที่มีลักษณะแข็งขึ้น ทำให้ต้องใช้เวลาในการบดเคี้ยวมากขึ้นและนานขึ้น จึงไม่ง่ายเหมือนดูดนมหรืออาหารบดเหลวที่กินได้สะดวกอย่างที่ผ่านมา ทำให้ลูกต้องใช้เวลาปรับตัวปรับใจอยู่มาก ซึ่งในระยะนี้เองจึงทำให้มีพฤติกรรมแสดงออกถึงความไม่ชอบ ไม่เต็มอกเต็มใจที่จะกิน ส่ายหน้าปฏิเสธ ไม่ชอบไปหมด จนกลายเป็นพฤติกรรมกินยากให้เราได้พบเห็นนั่นเองค่ะ

   

  เรื่องที่อยากรู้...ลูกของคุณเข้าข่ายกินยาก ช่างเลือกไหม?

   

             คุณพ่อคุณแม่ที่ติดตามเรื่องราวมาถึงตรงนี้แล้ว บางท่านอาจยังไม่แน่ใจหรือสงสัยว่าลูกจะเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมกินยากและช่างเลือกหรือไม่ ดังนั้น ช่วงเวลาต่อไปจากนี้ขอแนะนำให้ลองสังเกตพฤติกรรมของลูกดูให้ดี ๆ แล้วล่ะค่ะว่าลูกมี 7 สัญญาณพฤติกรรมการกินเหล่านี้ เกิดขึ้นบ้างหรือไม่

   

  7 สัญญาณพฤติกรรมการกิน

   

  Checklist

   

           1.เลือกกินแต่อาหารที่ตัวเองโปรดปราน และต่อให้มีอาหารอย่างอื่นให้เลือกมากแค่ไหนก็ไม่สนใจกิน

   

           2.ชอบกินแต่อาหารที่ซ้ำ ๆ กันทุกวัน และเรียกร้องที่จะกินแต่อาหารชนิดนั้นอย่างเดียว

   

           3.เขี่ยอาหารที่ไม่ชอบออก แม้จะตักอาหารต่าง ๆ ใส่จานกันมากมายสักเพียงไหน ลูกก็คอยแต่จะเขี่ยออกไว้ข้างจานตลอด

   

           4.กินน้อย แม้จะทำอาหารให้ดูน่ากินขนาดไหน ลูกก็กินไม่หมดจาน เพียงกินนิดเดียวก็ทำท่าอิ่มเสียแล้ว

   

           5.กินอาหารช้าเป็นชั่วโมง ลูกจะละเลียดกิน เล็มกินทีละน้อย ๆ เคี้ยวได้ช้ามากจนคุณพ่อคุณแม่กินอิ่มไปนานแล้ว ลูกก็ยังกินไม่หมดจานสักที

   

           6.ชอบอมข้าว หรืออมอาหารค้างไว้ในปากนาน ๆ โดยไม่ยอมเคี้ยวข้าวหรืออาหาร แต่จะอมอยู่อย่างนั้น และไม่ยอมกลืนอาหารลงคอ แม้จะป้อนเพิ่มใหม่ ลูกก็ยังอมเพิ่มมากขึ้นจนเป็นคำโต

   

           7.ชอบกินขนม แต่ไม่ชอบกินผักผลไม้ จึงเลือกกินแต่ขนมของหวาน ของกินจุบกินจิบที่ไม่มีประโยชน์มากกว่าผลไม้ต่าง ๆ ที่สรรหามาให้เสมอ

   

  ข้อควรระวัง!!!

   

             ถ้าลูกคุณมีพฤติกรรมการกินอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นหรือมีพฤติกรรมที่มากกว่า 1 อย่างขึ้นไป อย่าได้ปล่อยทิ้งไว้จนสายเกินแก้ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องหันมาดูแลลูกเพิ่มขึ้นให้ดีนะคะ พร้อมดูแลเอาใจใส่เรื่องคุณค่าทางโภชนาการให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาของการขาดสารอาหาร หรือปัญหาพฤติกรรมอื่น ๆ ตามมาด้วยค่ะ เช่น การมีนิสัยการกินที่ไม่ดี เลือกกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์หรืออื่น ๆ

   

             เมื่อทราบว่าพฤติกรรมกินยาก และช่างเลือกของลูกส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหารกันแล้ว ทราบไหมว่าภาวะขาดสารอาหารนี้ยังส่งผลต่อเนื่องไปถึงพัฒนาการของลูกด้วย ส่วนจะมีด้านไหนบ้าง เราไปติดตามกันค่ะ

   

  รู้ทันผลกระทบ 4 ด้าน จากพฤติกรรมกินยาก ช่างเลือก

   

  ด้านที่ 1 ด้านการเรียนรู้

   

             โดยจะทำให้คะแนน Mental Development Index Score ที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ของเด็กอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพ จึงเรียนรู้ได้ช้ากว่าเด็กทั่วไป

   

  ด้านที่ 2 ด้านสุขภาพ

   

             โดยจะไปเพิ่มโอกาสในการเจ็บป่วย เนื่องจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่

   

  ด้านที่ 3 ด้านการเจริญเติบโต

   

             โดยจะทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวเตี้ย แคระแกรน ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป

   

  ด้านที่ 4 ด้านโภชนาการ

   

             โดยจะทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย และตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ จึงควรดูแลแก้ไขให้ลูกได้รับโภชนาการที่มีคุณค่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะคะ โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไปที่ลูกจะต้องได้รับอาหารเสริม ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เด็กทั่วไปมีความสนใจในการสำรวจสิ่งต่าง ๆ อยู่แล้ว ทั้งยังมีความสนใจอาหารที่นำมาป้อนด้วย

   

             ดังนั้นช่วงนี้คุณแม่จึงควรจัดเมนูอาหารหลายชนิดให้ครบทั้ง 7 กลุ่มอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธัญพืช, ผัก, ผลไม้, น้ำมัน, นม, เนื้อสัตว์ และถั่ว เพื่อให้มั่นใจว่าลูกรักจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย แล้วยังเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้ทดลองรสชาติหลากหลาย ได้สัมผัสลักษณะอาหารที่แตกต่าง ได้มองเห็นสีสันของอาหารต่าง ๆ เพื่อพัฒนาสายตา ได้รับรู้เรื่องกลิ่นของอาหาร

   

             นอกจากนี้ควรปล่อยให้ลูกได้เล่นสำรวจกับอาหาร หรือปล่อยให้ลูกได้ป้อนอาหารเข้าปากเองบ้างนะคะ ถึงแม้จะดูเลอะเทอะจนน่าเหนื่อยใจ แต่ก็คุ้มค่ากับผลที่ได้รับ คือ ช่วยให้ลูกรู้สึกอยากกินและสนใจกินได้ค่ะ ซึ่งในช่วงนี้คุณแม่ก็เพียงค่อย ๆ ปรับลักษณะอาหารไปตามวัย เช่น ทำอาหารบดละเอียดให้กลายเป็นบดหยาบเมื่อลูกเริ่มมีฟันบดเคี้ยว จากนั้นปรุงให้เป็นอาหารอ่อนนิ่ม แล้วค่อยพัฒนาอาหารให้กลายเป็น 3 มื้อแบบผู้ใหญ่เมื่อลูกครบขวบปีแรกขึ้นไปนะคะ พร้อมกับให้ลูกได้ดื่มนมที่มีคุณค่าสารอาหารต่าง ๆ เป็นอาหารมื้อรองควบคู่ไปกับการกินอาหารมื้อหลักด้วย เพื่อช่วยป้องกันภาวะการขาดโภชนาการให้ลูกนั่นเองค่ะ

   

  เทคนิคการปรับพฤติกรรมหนูน้อย

   

             ทราบไหมว่าเราสามารถส่งเสริมพฤติกรรมการกินที่ดี หรือการสร้างนิสัยในการกินอาหารที่ดีให้กับลูกอย่างได้ผลมากกว่าใครค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ คือแบบอย่างที่สำคัญของลูก ซึ่งอยากจะเลียนแบบไปเสียทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องกินเมื่อทราบว่าคุณพ่อคุณแม่มีบทบาทสำคัญต่อลูกมากมายขนาดนี้แล้ว อย่าได้มองข้ามการส่งเสริมพฤติกรรมการกินที่ถูกต้องให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ไปเชียวนะคะ ดังนี้

   

  ไม่ส่งเสริมให้ลูกกินขนมจุบจิบ

   

             ของหวาน หรืออาหารที่มีแต่แป้งและน้ำตาลก่อนอาหารมื้อหลัก เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกอิ่มเสียก่อน จนไม่มีความอยากอาหารมื้อหลัก ถ้าอยากให้ลูกกินจริง ๆ ควรเปลี่ยนไปเป็นผลไม้หรือของว่างที่มีประโยชน์ดีกว่าค่ะ

   

  ให้ลูกนั่งกินอาหารร่วมโต๊ะเดียวกัน

   

             โดยพร้อมหน้าทั้งคุณพ่อคุณแม่ และคนอื่นในบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและกระตุ้นให้ลูกรู้สึกอยากกินเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

   

  ไม่บังคับลูกให้เริ่มกินอาหารที่ไม่คุ้นเคย

   

             หรือไม่ชอบ หรือมีกลิ่นฉุน ๆ เช่น ผักที่มีกลิ่นมีเสี้ยนมาก ผลไม้ที่กลิ่นแรง ๆ เนื้อสัตว์ที่กลิ่นคาว เนื้อเหนียว แต่ควรให้อาหารที่กินได้ง่าย เช่น ผักควรเริ่มที่ฟักทองที่มีเนื้อนุ่มเนียน ไม่มีกลิ่นฉุน พร้อมดัดแปลงอาหารต่าง ๆ ให้มีสีสันน่ากิน ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ลูกเกิดความรู้สึกอยากกิน เช่น จัดอาหารเป็นหน้าตาของการ์ตูน นางฟ้า หรือตัวสัตว์ต่างๆ ที่ลูกชอบ

   

  สร้างความมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร

   

             เพื่อให้ลูกเกิดความรู้สึกอยากกิน ไม่ว่าจะเป็นการชวนลูกเข้าครัวไปเด็กผัก ล้างผัก จัดวางจานชามบนโต๊ะ หรือออกความเห็นว่าแต่ละมื้อควรทำอะไรกินดี หรืออื่น ๆ เท่าที่ลูกจะสามารถทำได้ตามวัยของเขานะคะ

   

  เลือกภาชนะใส่อาหารที่ดึงดูดความสนใจของลูก

   

             ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน แก้วน้ำลวดลายการ์ตูนที่ลูกโปรดปราน เช่น มิกกี้เม้าส์ คิตตี้แคท หมีพูห์ หรืออื่น ๆ พร้อมกับชวนลูกไปซื้อหาอุปกรณ์การกินให้เป็นของตัวเอง โดยให้ลูกมีโอกาสเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

   

  สร้างบรรยากาศสนุกสนานน่าสนใจ

   

             ชักชวนหรือโน้มน้าวให้ลูกกินด้วยคำพูดดี ๆ ท่าทีสบาย ๆ ไม่เร่งรัด บังคับ ขู่เข็ญ หรืออ้อนวอนให้ลูกกินเป็นอันขาด เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้ลูกมีความสุข สนุกที่จะกิน ไม่เบื่อที่จะกิน พร้อมสร้างบรรยากาศที่ดีด้วยการชวนคุยถามไถ่ถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ เพื่อให้ลูกเล่าไปกินไปด้วยก็ดีค่ะ จะยิ่งช่วยให้ลูกรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นนะคะ

   

  ชื่นชมเมื่อลูกกินอาหารได้ดี

   

             เมื่อเห็นลูกกินอาหารได้ดี ควรชมเชยอย่างเหมาะสมจริงใจอย่าชมจนดูโอเว่อร์เกินจริงนะคะ เพราะลูกสามารถรับรู้ได้ถึงความไม่จริงใจ ทำให้ไม่เชื่อถือเราได้ แล้วสิ่งที่ควรระวัง คืออย่าสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้ลูกต้องยอมรับ หรือทำตามที่เราต้องการ เช่น โกหก ดุว่า ใช้อารมณ์ลงโทษ หรือบังคับให้ลูกกินให้ได้ดั่งใจที่เราต้องการ เพราะลูกจะยิ่งต่อด้าน และรู้สึกไม่ดีในการกินค่ะ

   

  เล่านิทานสนุก ๆ จูงใจให้ลูกอยากกิน

   

             เด็ก ๆ ชอบฟังนิทาน และมักเชื่ออย่างจริงใจในสิ่งที่เล่าเสมอค่ะ เราจึงสามารถจูงใจลูกด้วยการเล่านิทานสนุกที่แฝงคำสอนให้รู้จักกินอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ และมีพฤติกรรมการกินที่ดีได้ด้วยนะคะ

   

  แบบอย่างพ่อแม่สำคัญที่สุด

   

             การเป็นต้นแบบในการกินอาหารที่มีประโยชน์ การมีพฤติกรรมการกินที่ดี ถือเป็นเรื่องสำคัญของการส่งเสริมนิสัยการกินให้ลูกได้เป็นอย่างดี อยากให้ลูกกินผัก ผลไม้ ดื่มนม หรืออาหารอื่นใด เราต้องกินอย่างเต็มใจให้ลูกเห็น พร้อมกับชี้แนะประโยชน์ของอาหารต่าง ๆ ให้ลูกรู้จักกินได้อย่างมีคุณค่าตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

  แหล่งที่มา : prthai

 • ชุดบอลเด็ก
 • ชุดบาสเก็ตบอลเด็ก
 • วิธีเจาะกระเป๋ากางเกงยีนส์
 • EP4 : ปืนลูกโป่ง
 • EP.3 ร้านอาหารรถเมล์ BY น้องนโม (LOVELYKIDSTHAI.COM)
 • EP.2 กินเฟรนฟรายแบบไม่ธรมมดา BY น้องนโม (LOVELYKIDSTHAI.COM)
 • ความสุขปลูกได้ BY น้องนโม (LOVELYKIDSTHAI.COM)
 • เที่ยวราชบุรีวันเด็ก BY น้องนโม (LOVELYKIDSTHAI.COM)
 • รีวิวตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา BY น้องนโม (LOVELYKIDSTHAI.COM)
 • รีวิวบึงฉวาก ที่เดียวได้ครบ ไม่ไกลกรุงเทพ BY น้องนโม&น้องธรรมะ (ร้าน LOVELYK
 • แบ่งปันกัน BY น้องนโม&น้องธรรมะ (ร้าน LOVELYKIDSTHAI)
 • สวนสนุกในร่มจากญี่ปุ่น Kidzoona หรือ คิดส์ซูน่า
 • เที่ยวสงกรานต์ย้อนยุค ---- เมืองโบราณ สมุทรปราการ
 • คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ (Kidzania Bangkok)
 • คาเมล รีพับบลิค, จังหวัดเพชรบุรี
 • พิพิธภัณฑ์ของเล่น Tooney Venue (Toy Museum), จังหวัดนนทบุรี
 • อุทยานการเรียนรู้ TK Park, กรุงเทพฯ
 • 12 วิธีสร้างสุขให้ลูกน้อย
 • 6 อัศวินกลุ่มอาหาร...ต้านภูมิแพ้
 • รีวิว FUNfesta สวนสนุกในร่ม ---- โรบินสัน ศรีสมาน
 • ทำไมเด็กถึงชอบแอลซ่า?
 • หน้าเด็กเปรี้ยว
 • เปลญวณ DIY
 • เทคนิคการสอนว่ายน้ำเด็ก
 • เทคนิคการใช้เครื่องพ่นยากับเด็กเล็ก
 • เทคนิคการหายใจเมื่อเริ่มเจ็บท้อง
 • เคล็ดลับ เมื่อลูกกินยากช่างเลือก
 • สมุนไพรคลายหวัด แก้ไข้ช่วงตั้งครรภ์
 • 5 อาหารเสี่ยง ที่แม่ท้องควรเลี่ยง
 • วิธีรับมือกับ 4 อาการป่วยของลูกน้อย
 • วัคซีนลำดับแรก สำหรับคุณแม่ท้อง!!
 • รังสีเอ็กซ์เรย์ เสี่ยงมะเร็งกับทารกในอนาคตหรือไม่?
 • แม่ท้องกับอาการท้องผูกอันตรายกับทารกในครรภ์หรือเปล่า???
 • เด็กพูดจาหยาบคาย
 • ฟัง MP3 ดังและนานเกินไป มีผลเสียต่อลูกในครรภ์
 • เคล็ดลับการเดินทางโดยทางเครื่องบินสำหรับเด็กเล็ก
 • เรามาดูความสำคัญของคำว่า "การเล่น" และ "พัฒนาการเด็ก"
 • หวานแบบไหน เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์
 • สอนอะไรให้ลูกดี ก่อนวัย 3 ขวบ
 • ตั้งครรภ์ ก็สวยสดใสได้
 • กินคลายปัญหาหลังคลอด
 • 5 วิธีดูหนังให้สนุกสไตล์แม่ท้อง
 • ลูกขาดน้ำ...อันตราย
 • มหัศจรรย์ของเล่น...จากสิ่งแวดล้อม
 • ดูดนิ้ว นิสัยนี้หนูเลิกได้
 • 8 เคล็ดลับทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น
 • ประสาทสัมผัสฝึกได้ในทุก ๆ วันของชีวิต ประสาทสัมผัสกับการเรียนรู้
 • มื้อแรกของหนู
 • ไวรัสโรต้า อาจทำลูกรักพัฒนาการชะงัก
 • อิทธิพลของพ่อ ที่มีต่อลูกสาว
 • รู้ทัน 2 เชื้อโรคร้าย…เพื่อปกป้องลูกรัก
 • รักจะเลี้ยงสัตว์ ต้องรู้จักความปลอดภัย
 • 5 ปัญหายอดฮิต เรื่องพูดของลูก
 • คลอดในน้ำ ทางเลือก แม่คลอดธรรมชาติ
 • พัฒนาการด้านการได้ยินของลูกน้อย
 • เทคโนโลยี เสี่ยงทำลูกก้าวร้าว
 • เมื่อแม่ตั้งครรภ์เป็นหอบหืด
 • 3 สารเคมี ที่แม่ท้องต้องระวัง
 • พลิกตัวสิลูก
 • ไข้ออกผื่น ในเด็กเบบี๋
 • ความรุนแรงชะงักพัฒนาการเด็ก
 • ถ้าลูกสาววัยรุ่นมาบอกคุณแม่ว่าอยากแต่งหน้าไปโรงเรียน คุณแม่จะว่าอย่างไรคะ?
 • ถ้าลูกสาววัยรุ่นมาบอกคุณแม่ว่าอยากแต่งหน้าไปโรงเรียน คุณแม่จะว่าอย่างไรคะ?
 • สอนให้ลูกรู้ค่าของเงิน
 • เมื่อความรักของพ่อแม่กลายเป็นพิษ
 • เมื่อลูกเบื่ออาหาร ให้เพิ่มมันฝรั่งลงในอาหาร
 • ช่วยสอนให้ทำการบ้าน ก่อนที่จะสายเกินไป
 • ช่วยลูกให้เลิกตื่นนอนสายได้อย่างไร
 • จุกหลอกมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ????
 • 7 เคล็ดลับการใช้ยาเด็ก
 • 6 กลยุทธ์การฝึกเป็นคุณพ่อมือใหม่
 • มารู้จักวัคซีนในเด็กกันเถอะ
 • ฝากเลี้ยงเนอสเซอรี่ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ????
 • ทำอย่างไรให้การเรียนเป็นสิ่งที่น่าสนใจ
 • จะขลิบปลายจำปี ให้ลูกดีหรือไม่
 • ความรู้เรื่องเครื่องปั้มนม
 • การลงโทษลูกโดยการไม่ตี แต่ได้ผลดี
 • ฝึกให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง
 • กินนมแม่กลางคืน ไม่ทำให้ฟันผุเพิ่มขึ้นค่ะ
 • การเปลี่ยนแปลงเมื่อลูกอายุ 3-6 ปี
 • การเล่นของลูก และวิธีเลือกซื้อของเล่น
 • การให้นมแม่ช่วยเยียวยาบาดแผลในใจ
 • เลือกที่เที่ยวให้เหมาะสมสำหรับเด็ก
 • ผลเสียของเด็กจากการดูทีวี
 • เตรียมลูกน้อยก่อนไปโรงเรียน
 • ผลเสียของการทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมากเกินไป
 • 5 อันดับวัคซีนที่แม่ท้องควรฉีดระหว่างตั้งครรภ์
 • ผลเสียของการดื่มน้ำอัดลม
 • การผ่าคลอด
 • อันตราย! ของฟันผุในวัยเด็ก
 • ความรู้เกี่ยวกับ เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (Car seats)ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้
 • 20 เทคนิคง่ายๆ ในการให้นมลูก
 • ถ้าเด็กท้องเสีย คุณแม่ควรทำอย่างไร
 • ลูก สะอึก! แก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆ
 • ทำไมลูกไม่ยอมพูด
 • 6 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้คุณลูกชอบเรียนหนังสือ
 • สี ก็มีส่วนในการสร้างพัฒนาของเด็กเหมือนกันน่ะ เนียะ !
 • การนอนช่วยสร้างพัฒาการให้เด็ก ๆ เป็นเรื่องสำคัญ !
 • ปัญหากลิ่นอับในเสื้อผ้าเด็ก เป็นปัญหาที่ไม่เล็กสำหรับทุกบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแ
 • ชนิดและความแตกต่างของเสื้อผ้าเด็ก
 • 4 เทคนิค สร้างลูกฉลาดตั้งแต่ในครรภ์
 • เคล็ดลับดูแลเจ้าตัวน้อยแรกเกิด
 • การติดตั้ง “คาร์ซีท” ที่ถูกต้องหากพ่อแม่บางท่านยังไม่ทราบ
 • เลือกเสื้อผ้าให้ลูกอย่างไรห่างไกล "ผื่นภูมิแพ้"
 • ISR เทคนิคสอนเด็กว่ายน้ำ ป้องกันเด็กจมน้ำ
 • เล่นหยอดบล็อก (Sorting blocks) เสริมพัฒนาการลูกรัก
 • วิธีเลือกและใช้ คาร์ซีท ( Car seat )
 • 5 วิธีเลี้ยงลูกให้โตขึ้นมาเป็นโปรแกรมเมอร์
 • การดูแลรักษาเสื้อผ้าเด็กอ่อน
 • คำแนะนำการบีบ เก็บ ถนอม น้ำนมแม่
 • 4 เทคนิคช่วยให้ลูกนอนหลับได้นานขึ้น
 • เมื่อลูกมีอาการละเมอเดินจากที่นอนจะทำอย่างไร
 • 8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนโรต้า
 • แว่นกันแดดเด็ก ไอเทมหน้าร้อนสุดฮิปสำหรับคุณหนู ๆ
 • นมแม่ สารอาหาร และความสะอาด เรื่องที่คุณแม่ต้องไม่พลาด
 • พร้อมหรือยัง…คว่ำ คืบ คลาน…แล้วนะ
 • หยุด! พฤติกรรมเสี่ยงติดเชื้อโรคจากการกิน
 • กินนมเท่าไร? ถึงจะ (ดี) พอ
 • ลูกน้อยแหวะนมเพราะ กรดไหลย้อน หรือเปล่า?
 • มะม่วงปั่น…อร่อยเหาะ
 • แก้นิสัยลูกชอบเถียง
 • พัฒนาการและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กวัย 4 – 5 ปี
 • หยุดลูกกัดหัวนมแม่
 • ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี
 • 7 ข้อห้ามหลังคลอด
 • กินให้ดี..เพื่อลูกน้อยในครรภ์
 • 3 ข้อคิดก่อนตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเมื่อลูกยังเป็นเด็กทารก
 • ทารกวัยแรกเกิดฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะเพิ่มความฉลาดได้ไหม
 • ฟื้นฟูผิวสวยหลังคลอด
 • คืนที่ลูกนอนไม่หลับ จะกล่อมลูกอย่างไรดี
 • ศิลปะพัฒนาสุขภาพจิต
 • ท้องร่วง...โรคยอดฮิตของหนู ๆ
 • ยุทธการสู้แดด ก่อนพาลูกเที่ยวทะเล
 • รับมือ...ผื่นหน้าร้อน
 • รักลูกให้เป็น ต้องรักอย่างไร
 • 4 ข้อคิดเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กให้ลูกวัย 1-3 ขวบ
 • 10 อุบัติเหตุที่แม่ท้องต้องระวัง
 • 5 วิธีสอนลูกรู้จักค่าของเงิน
 • แตงโม แดงจัดฉีดสีหรือไม่
 • เด็กยุคใหม่ ภาวะควบคุมตัวเองต่ำ
 • 8 อันตราย ! แม่ท้องต้องระวัง
 • สิ่งสำคัญ..ก่อนให้ลูก ทาครีมกันแดด
 • ธัญพืช อาหารดี ๆ ของแม่ตั้งครรภ์
 • ทำไมเด็กไม่กินผัก...ปัญหานี้มีคำตอบ
 • 8 เคล็ดลับ ให้นมแม่ได้สำเร็จ
 • ภัยเงียบที่ต้องระวัง..ไส้ติ่งอักเสบในเด็กเล็ก
 • โรคหวัดในเด็ก
 • เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
 • หยุดกังวลใจเรื่องแผลผ่าคลอด
 • คลอดธรรมชาติเจ็บน้อยกว่าคลอดแบบผ่าตัด
 • วิธีดูแลสุขภาพคุณแม่ “คลอดปกติ” กับ “คลอดแบบผ่าตัด”
 • เริ่มนับเวลาที่จะได้พบหน้าลูกแม่
 • ยาป้องกัน การคลอดก่อนกำหนด
 • เริม VS คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์
 • ถ้าตั้งครรภ์หลังอายุเกิน 35 ปีจะมีผลกับทารกในครรภ์อย่างไร
 • ท้องนอกมดลูก ป้องกันได้
 • ทำไมถึงแท้งลูก
 • อยากตั้งครรภ์แล้วแต่กินยาคุมกำเนิดมานานต้องเตรียมตัวอย่างไร
 • เมนูสลัดรวมพลัง &โครเก็ตเจ้าปลาน้อย
 • ข้าวกล้องเด็กน้อย
 • เมนูไข่น้ำเนื้อนุ่ม
 • เมนูแกงจืดเด็กเส้น
 • แตงโมคลายร้อน (Mother&Care) เพื่อลูกน้อย
 • เรื่องหวานชื่นของลูกกับจุกนมหลอก
 • กินนมแม่แต่ยังท้องผูก
 • นอนกลางวัน สำคัญจริงหรือ
 • กินนมแม่แต่ยังท้องผูก
 • การเลี้ยงดูลูกในแนวทางของคนญี่ปุ่น
 • ออมเงิน ออมอนาคต
 • จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกพร้อมแล้วหรือยัง
 • บุก NICU ห้องดูแลคุณหนูคลอดก่อนเกณฑ์
 • รู้จักกับ โรคลมแดด
 • บุก NICU ห้องดูแลคุณหนูคลอดก่อนเกณฑ์
 • รับมือภาวะเด็กคลอดก่อนกำหนด
 • เมื่อเจ้าตัวดีขี้โมโห...
 • Magical Massage นวดให้หนูนอนสบาย
 • ไขปัญหา...เมื่อเจ้าหนูขี้กลัว
 • จับสังเกตสุขภาพของเบบี๋
 • เมื่อเจ้าตัวดีกระดูกหัก
 • จับสังเกตสุขภาพของเบบี๋
 • เมื่อลูกน้อยกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • เรื่องอึ! ของวัยเบบี๋
 • ระวัง..ภาวะตกเลือดหลังคลอด
 • พ่อครับ ทำไมไม่มีแม่
 • ระวัง..ภาวะตกเลือดหลังคลอด
 • ผาดโผนเกินไปหรือเปล่านะ
 • ปลูกรักในใจลูก
 • ผาดโผนเกินไปหรือเปล่านะ
 • นอนถูกท่าช่วยพัฒนาการเรียนรู้
 • ทำไม...นมแม่ดีที่หนึ่งเลย
 • อีสุกอีใส ต้องใช้วัคซีนหรือเปล่านะ
 • อย่างไรที่เรียกว่าเติบโตสมวัย
 • เทคนิคการดูแลความสะอาดของเจ้าหนูแรกเกิด
 • เจ้าหมาน้อย...พันธุ์ดุ
 • เทคนิคการดูแลความสะอาดของเจ้าหนูแรกเกิด
 • หนูเกลียดมะเขือเทศ
 • รักลูกให้ตี ดีจริงหรือ
 • รับมือกับวัยต่อต้านอาหาร
 • อาหารเสริมที่โฆษณาในทีวี
 • เทคนิคง่ายๆ สร้างเสริมวินัยให้กับลูกน้อย
 • หลากคำถามกับออทิสติก
 • เมื่อลูกชายไม่ถูกกับพ่อ
 • หลากคำถามกับออทิสติก
 • รักนะ...เจ้าเด็กดื้อ
 • อยากรู้ไหม ว่าลูกน้อยคิดอะไรอยู่
 • เอาชนะภูมิแพ้ แค่เรื่องง่ายๆ
 • พัฒนาการทารกน้อยเดือนที่ 4
 • พัฒนาการเดือนที่ 6 เริ่มเรียนรู้โลกภายนอก
 • พัฒนาการเดือนที่ 5 เจ้าหนู...พลิกตัวคล่องแล้ว
 • พัฒนาการเดือนที่ 7 เจ้าหนูอยากรู้....เริ่มสำรวจโลกใกล้ตัว
 • พัฒนาการเดือนที่ 9 ผู้ใหญ่ตัวน้อย
 • พัฒนาการเดือนที่ 8 สิ่งรอบตัวเร้าใจ
 • พัฒนาการเดือนที่ 10 เป็นตัวของตัวเอง
 • ห่อตัวลูกน้อยให้อบอุ่น
 • พัฒนาการเดือนที่ 11 หนูทำได้นะ
 • นมแม่กับ BPA
 • พัฒนาการเดือนที่ 12 เย้! หนูเดินได้แล้ว
 • นมแม่กับ BPA
 • ลูกน้อยร้องเพราะอะไร
 • เย้! ฟันหนูขึ้นแล้ว
 • ลูกน้อยร้องเพราะอะไร
 • นิสัยไม่ดี เลิกเสียทีเถอะลูก
 • คู่มืออาหารวัยขวบปีแรก
 • นอนกับลูก อบอุ่นแต่อันตราย
 • ออกกำลังกาย รับลมหนาวกันเถอะ
 • โรคหัวใจในเด็ก น่ากลัวหรือไม่
 • แม่ท้องกับความเชื่อโบราณ
 • คำถามที่คุณพ่อ (มือใหม่) อยากรู้
 • เมื่อตาดีๆ ต้องมีแผล
 • คำถามที่คุณพ่อ (มือใหม่) อยากรู้
 • เลี้ยงเด็กยุคใหม่ ต้องใช้สันติวิธี
 • เมื่อลูกป่วยหลังงานปาร์ตี้
 • เมนูอร่อยจากผักผลไม้
 • นอนถูกท่าช่วยพัฒนาการเรียนรู้
 • เมนูอร่อยจากผักผลไม้
 • ฉลองปีใหม่ด้วยกิจกรรมแบบนี้สิ..พวกหนูชอบนะ!
 • ความคิดสร้างสรรค์ สร้างได้ผ่านการเล่น
 • ฉลองปีใหม่ด้วยกิจกรรมแบบนี้สิ..พวกหนูชอบนะ!
 • เรื่องป่วยของลูก ที่พ่อต้องรู้!
 • ดูพ่อทำดี แล้วทำดีให้พ่อดู
 • 20 กิจกรรมดีๆ ที่คุณพ่อสามารถทำกับลูกได้
 • อาบน้ำสระผมให้ลูกน้อย ไม่ใช่เรื่องยาก
 • สุดยอดคุณพ่อ...คุณก็เป็นได้
 • ภูมิแพ้...หนูไม่แพ้นะ
 • นมแพะกับนมแม่
 • คู่มือเล่นกีฬาแบบปลอดภัย
 • เด็ก ๆ จะ ออกกำลังกายเมื่อไรดี
 • เมื่อลูกรักมีน้ำหนักมากเกินไป
 • ทำไมลูกดื้อ เกิดอะไรขึ้นกับสมอง
 • อุ้มลูกรักแบบถูกวิธี สานสัมพันธ์แม่ลูก
 • กฎหมายกับครอบครัว
 • ทฤษฎีสมองซีกซ้าย สมองซีกขวา
 • เล่นเสริมสมองให้เจ้าหนูในขวบปีแรก
 • ทฤษฎีพหุปัญญา Theory of Multiple Intelligences
 • ทฤษฎีพหุปัญญา Theory of Multiple Intelligences
 • เล่นเสริมสมองให้เจ้าหนูในขวบปีแรก
 • 4 เคล็ดลับในการเลือกของเล่นให้ลูกน้อย
 • สอนใ้ห้ลูกรู้จักคำว่า แพ้
 • สำลี ตัวช่วยผิวสะอาด ที่มองข้ามไปไม่ได้
 • Slow Life ใช้ชีวิตแบบช้าแต่ชัวร์
 • น้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยของทารกวัยแรกเกิด – 1 ขวบ
 • 4 ข้อคิดเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กให้ลูกวัย 1-3 ขวบ
 • ให้ลูกกินอาหารเสริมในช่วง 6 เดือนแรก ทำให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้
 • เล่นกับลูกให้บ่อยๆ ลูกจะฉลาดกว่าจริงเหรอ
 • มาเตรียมอุปกรณ์ในห้องนอนลูกดีกว่าค่ะ
 • เล่นกับลูกให้บ่อยๆ ลูกจะฉลาดกว่าจริงเหรอ
 • มาเตรียมอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้ลูกดีกว่าค่ะ
 • 10 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
 • มาเตรียมอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้ลูกดีกว่าค่ะ
 • พูดคุยกับลูกเวลาลูกดูดนมทำให้ลูกรักเรามากขึ้นได้จริงเหรอ
 • 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับนมแม่
 • เราจะดูแลเต้านมและหัวนมตัวเองอย่างไรในช่วงให้นมลูก
 • ทำไมเวลาลูกดูดนมเสร็จต้องให้ลูกเรอทุกครั้ง
 • เด็กทารกแรกเกิดต้องกินนมแค่ไหนถึงจะพอ
 • จะรู้ได้ไงว่าลูกร้องเพราะหิวนม
 • เด็กทารกแรกเกิดต้องกินนมแค่ไหนถึงจะพอ
 • ปัญหาการแพ้นมในเด็กทารก
 • หลังคลอดลูกแล้วสามารถเบิกเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมได้หรือเปล่า
 • 3 ข้อคิดก่อนตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเมื่อลูกยังเป็นเด็กทารก
 • ทารกวัยแรกเกิดฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะเพิ่มความฉลาดได้ไหม
 • เมื่อคุณแม่ล้มป่วยแล้วยังควรให้ลูกกินนมแม่ต่อไหม?
 • ทารกวัยแรกเกิดฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะเพิ่มความฉลาดได้ไหม
 • น้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยของทารกวัยแรกเกิด – 1 ขวบ
 • เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลูกจะฉลาดกว่าเลี้ยงด้วยนมผงจริงเหรอ?
 • น้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยของทารกวัยแรกเกิด – 1 ขวบ
 • กฎหมายสิทธิเด็ก
 • “การรังแกกัน” ของเด็ก